Nước máy thành phố có cần lọc tổng trước khi sử dụng?

MHstar 2 năm trước 394 lượt xem

Gia đình sử dụng nước máy có cần lọc tổng?

Nước máy có cần lọc không vì nước máy nhìn đã rất trong, sạch và không có bụi bẩn. Nếu dùng nước máy để uống tươi trực tiếp thì có được không? Nếu không thì vì sao?Mhstar có thể trả lờn luôn cho quý khách hàng là Nước máy luôn cần hệ thống lọc tổng đầu nguồn trước khi sử dụng sinh hoạt để đảm bảo cho sức khỏe gia đình bạn. Và để trả lời cho câu hỏi vi sào lại như vậy xin quý khác hàng đọc tiếp bài viết dưới đây.

he-thong-loc-nuoc-may-truoc-khi-su-dung-cho-gia-dinh-ban.jpg

Bí mật từ nước máy.

Nước máy, nước cấp hay tap water là những thuật ngữ để chỉ chung những nguồn nước ngầm hoặc nước sông, hồ hoặc cả nước giếng đã được xử lý qua một hệ thống nhà máy lọc nước với các phương pháp xử lý nước công nghiệp, dùng để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Nguồn nước sau khi được xử lý tại các trạm tổng sẽ đi theo các đường ống đến từng hộ gia đình, điểm cuối cùng của nước máy là các vòi nước.

Phát triển hệ thống nước máy cung cấp sạch cho sinh hoạt, sản xuất và các công trình công cộng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống con người.

Vì thứ nhất, do công nghệ xử lý nước của chúng ta chưa tiến bộ được như một số các quốc gia phát triển khác. Nước đầu nguồn khi vào trạm sẽ được xử lý để lọc sạch cặn bã, bùn đất, rong rêu. Sau đó, nước sẽ được xử lý để loại bỏ bớt vi khuẩn, kim loại nặng. Mặc dù vậy, đây chỉ là bước xử lý nước cơ bản chứ chưa triệt để. Nguồn nước máy vẫn còn tồn tại một số vi khuẩn cũng như hóa chất đặc biệt là sự tồn dư hóa chất clo. 

Thứ hai, vì chất lượng của hệ thống đường ống dẫn nước tại Việt Nam không ổn định. Do đường ống lâu năm không được thay mới nên thường bị gỉ sét, đóng cặn bẩn, cho nên dù nước máy có sạch thì khi đi vào các đường ống này cũng sẽ bị nhiễm kim loại nặng, chứa cặn bẩn, vi khuẩn… Đặc biệt, nguồn nước máy tại Việt Nam có độ pH rất không ổn định, có nơi mức pH giảm xuống đến 4.0 – 4.5. Và thường trong nước máy sẽ chứa nhiều Clo, Sulphur, cặn thô (các loại cặn, gỉ sét tích tụ), chì, các kim loại nặng (Magie, Canxi, Sắt,..), THMs (trihalomethanes) cùng các loại kí sinh trùng khác.

Vì hai lý do đó mà nếu hỏi nước máy có cần lọc không, thì cau trả lời sẽ là cần. Và hầu như người dân Việt, không ai tự tin dám uống nước máy trực tiếp mà chưa qua máy lọc nước hoặc đun nấu.

Nước máy có sạch không, có uống được không?

Theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nguồn nước sinh hoạt - QCVN 02:2009/BYT do Bộ Y tế ban hành ngày 17/6/2009, nước sinh hoạt là nước sử dụng cho mục đích sinh hoạt thông thường không sử dụng để ăn uống trực tiếp hoặc dùng cho chế biến thực phẩm tại các cơ sở chế biến thực phẩm.

Nước sạch hợp vệ sinh cần thoả mãn các yêu cầu chất lượng: không mùi, không màu, không vị lạ, không chứa thành phần có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, có thể dùng để ăn uống sau khi đun sôi. Vậy nước máy có sạch không? Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta hãy cùng tham khảo dưới đây.

co-nen-uong-truc-tiep-nuoc-may.jpg


Nước máy là loại nước đã được xử lý thông qua các hệ thống lắng và lọc nước công nghiệp để cung cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất. Sau khi đã được loại bỏ các cặn bẩn, tạp chất… nước máy được vận chuyển để đến nơi tiêu thụ thông qua các hệ thống ống dẫn.

Ở Việt Nam hiện nay, nước máy đang ngày càng phổ biến, các hộ gia đình có thể sử dụng nước máy một cách dễ dàng. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng cao, trong khi các nhà máy lọc nước còn nhiều hạn chế, không đủ cung cấp nước sạch cho mọi gia đình, dẫn đến chất lượng nước không còn được đảm bảo. Qua phản ánh, ở nhiều địa phương, người dân đang phải sử dụng nước sinh hoạt kém chất lượng, nhất là vào những ngày đỉnh điểm của nắng nóng thì nhu cầu sử dụng nước cao hơn nhiều lần. Hơn nữa, các đường ống dẫn nước bị hở, vỡ, hay các kim loại nặng trong ống dẫn bị hòa tan vào nước khiến cho nguồn nước không còn an toàn cho người sử dụng.

Nước máy không còn an toàn để có thể ăn uống trực tiếp

Nhiều hộ gia đình cũng có thắc mắc nước máy đun sôi có uống được không? Theo nghiên cứu, đun sôi nước chỉ tiêu diệt được phần nào các vi khuẩn vi rút gây hại. Có những vi khuẩn vẫn tồn tại được ở nhiệt độ trên 100 độ C, hơn nữa các kim loại nặng có trong nước không hề bị loại bỏ. Nguy hiểm hơn, tế bào xác của các vi khuẩn sau một thời gian sẽ phân hủy tạo môi trường lý tưởng để quá trình tái nhiễm khuẩn xảy ra. Mặt khác, chi phí trong việc đun nước bằng bếp ga hay bếp điện thường không hề nhỏ. Vì thế, cần có một giải pháp mang lại nguồn nước tinh khiết cho người sử dụng, đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí.


Tin khác:

- Hệ thống lọc nước tổng cho căn hộ chung cư vừa nhỏ?

- Điều cần biết về nguồn nước sinh hoạt có đảm bảo?

394 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
Bài viết liên quan