Có thệ thay thế hoàn toàn nguồn điện bằng năng lượng điện mặt trời trong tương lai

Bạn biết những gì về tấm pin năng lượng mặt trời
18 October, 2019
Thông số VA bộ kích điện điện inverter 12v-220v là gì?
26 October, 2019

Nhân loại bắt đầu phóng đại mặt trời nhiệt mặt trời bằng thủy tinh và gương để đốt lửa từ lâu như thế kỷ thứ VII trước Công nguyên. Ngày nay, chúng ta có tất cả mọi thứ, từ các tòa nhà chạy bằng năng lượng mặt trời đến các phương tiện chạy bằng năng lượng mặt trời.

Nếu mọi người trên trái đất sống theo lối sống mà chúng ta lãnh đạo ở Hồng Kông, nhân loại sẽ cần 2,6 trái đất để duy trì nhu cầu tài nguyên của chúng ta, theo ước tính của WWF. Mặt trời cung cấp đủ năng lượng mỗi giờ để cung cấp năng lượng cho trái đất trong cả năm. Bí quyết là làm thế nào để khai thác nó.

Việc sử dụng năng lượng mặt trời bắt nguồn từ thế kỷ thứ bảy trước Công nguyên, khi loài người bắt đầu phóng đại mặt trời nhiệt mặt trời bằng thủy tinh và gương để đốt lửa. Ngày nay, chúng ta có tất cả mọi thứ, từ các tòa nhà chạy bằng năng lượng mặt trời, cho đến các phương tiện chạy bằng năng lượng mặt trời – và công nghệ tiếp tục phát triển.

Hồng Kông có nhiều ánh sáng mặt trời và chính phủ nói với chúng ta rằng các lĩnh vực tái tạo – chủ yếu là năng lượng mặt trời và gió – có nhiều tiềm năng trong thành phố phụ thuộc năng lượng của chúng ta.

Tạo năng lượng điện mặt trời thông qua các tấm trên mái nhà:

Những người sử dụng sớm các nguồn năng lượng thay thế chào mời những lợi ích của các lựa chọn bền vững hơn của họ. Ngân hàng Standard Chartered báo cáo 60% tiết kiệm năng lượng kể từ khi cài đặt Nền tảng tình báo tòa nhà Redwood từ Cộng đồng tại văn phòng Hồng Kông và Singapore. Tổ chức NGO Conservation International có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết thiết kế hiệu quả sinh thái của văn phòng Causeway Bay cung cấp hóa đơn tiền điện hàng tháng, không bao gồm điều hòa không khí, dưới 500 đô la Hồng Kông.

Tòa nhà Zero Carbon chạy bằng năng lượng mặt trời của Hội đồng Công nghiệp Xây dựng (CIC) ở Vịnh Cửu Long cho thấy nó có thể sống thoải mái mà không cần điều hòa – nhờ thiết kế thụ động và quạt trên cao công nghệ cao.

Ứng dụng phổ biến nhất của năng lượng mặt trời trong các ngôi nhà ở Hồng Kông là một hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời. Hệ thống này bao gồm các bộ thu năng lượng mặt trời, các tấm thường gắn trên mái và bể chứa. Vì hầu hết người Hồng Kông không có một tầng thượng để gọi riêng, nên các hệ thống này chỉ giới hạn ở các ngôi nhà như nhà làng. CIC cho biết những hạn chế về không gian cho bể chứa khiến việc lắp đặt thêm hệ thống năng lượng mặt trời vào các tòa nhà dân cư cao tầng hiện tại trở nên khó khăn hơn.

Ngôi nhà sinh thái tại Tòa nhà Zero Carbon chạy bằng năng lượng mặt trời Hồng Kông, Vịnh Cửu Long:

Các mô đun PV linh hoạt được làm từ các lớp mỏng tương đối mới ở Hồng Kông. Áp dụng cho mái nhà, chúng có thể phục vụ như một lớp da chịu thời tiết và để tạo ra sức mạnh, và cũng có thể bị mắc kẹt trên mặt tiền tòa nhà. Theo CIC, do trọng lượng nhẹ của chúng, các lớp gỗ có thể dễ dàng được áp dụng cho các ngôi nhà hiện có ở Hồng Kông mà không cần sửa đổi cấu trúc hiện có. Những tấm gỗ này đã được tìm thấy có hiệu suất tốt trong nhiệt độ cao và điều kiện ánh sáng khuếch tán điển hình ở Hồng Kông.

Một cách tiếp cận khác, áp dụng cho xây dựng mới, là Xây dựng Quang điện tích hợp (BIPV), theo đó các mô-đun màng mỏng trở thành một thành phần không thể thiếu của phong bì tòa nhà, như mái nhà, giếng trời hoặc như các bức tường của tòa nhà, chẳng hạn. CIC nói rằng bằng cách thay thế việc sử dụng vật liệu xây dựng thông thường và tạo ra năng lượng, BIPV có thể có chi phí tổng thể thấp hơn các hệ thống PV thông thường cũng yêu cầu các hệ thống lắp đặt riêng biệt. Các hệ thống BIPV có thể độc lập hoặc được kết nối với lưới tiện ích.

Các nhà nghiên cứu tại khoa kỹ thuật dịch vụ xây dựng của Đại học Bách khoa đang làm việc tại các hệ thống năng lượng mặt trời mà những người cư ngụ cao tầng hiện có có thể sử dụng. Họ đã phát triển một cửa sổ PV thoáng khí, thay thế lớp kính bên ngoài bằng các lớp tráng men PV bán trong suốt. Màu sắc có thể được tùy chỉnh để duy trì vẻ ngoài thẩm mỹ của tòa nhà và tạo ra năng lượng mặt trời, công nghệ này cũng hoạt động để làm mát tòa nhà bằng cách ngăn chặn các tia nắng mặt trời khắc nghiệt. Do đó, Tiến sĩ Lu Lin, một phó giáo sư, nói rằng nó được kỳ vọng sẽ là một giải pháp đầy hứa hẹn cho các tòa nhà cao tầng tiết kiệm năng lượng.

Đầu giường làm mát sinh thái và tiết kiệm năng lượng:

Khu trưng bày nhà sinh thái đã công bố vào cuối năm ngoái tại Tòa nhà Zero Carbon gợi ý về cách năng lượng mặt trời khai thác này có thể cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của chúng ta trong tương lai. Nó có một chiếc giường với đầu giường làm mát bằng gỗ sen – chỉ làm mát khu vực ngủ, thay vì toàn bộ phòng, tiết kiệm năng lượng; một quạt trần không cánh, lý tưởng cho các căn hộ có trần thấp hơn; và vòi làm nóng nước, tránh mất nhiệt dọc theo đường ống nước trong quá trình truyền – tất cả đều chạy bằng năng lượng mặt trời.

Chúng tôi cũng có thể ấm áp với những ý tưởng này, bởi vì Chủ tịch của Zero Carbon Building Limited, Yu Wai-wai đã lưu ý khi khai trương nhà sinh thái, thực tế cho chúng tôi thấy rằng phát triển bền vững và cuộc sống ít carbon là cách duy nhất cho tương lai của chúng tôi Mùi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *